NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP >> Kỹ thuật trồng trọt >> Trồng rau >>
Kỹ thuật trồng rau thơm trong gia đình
 

 1. Gieo hạt: 
- Hạt rau quế, tía tô, ngò gai, kinh giới, thì là: Cho đất sạch vào khay trồng (kích thước khay 35 x 50 x 15cm gieo 0.5-1g hạt) hoặc trong chậu có đường kính miệng tối thiểu 25cm, rãi đều hạt, phủ lên trên hạt 1 lớp đất mỏng (0.5cm) tưới nước, giữ ẩm, 7-10 ngày sau hạt nảy mầm
- Hạt ngò rí (Hạt mùi) (20 hạt gieo 1 khay) trước khi gieo cần cà cho bể hạt ra. Pha nước ấm (2 phần nước sôi pha với 3 phần nước lạnh) cho hạt vào ngâm 10-12 tiếng, vớt hạt ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo rồi đem gieo, 7-10 ngày sau khi gieo thì hạt nảy mầm.


[​IMG]

Lưu ý: Đậy trên bề mặt khay sau khi gieo, hạt đã nảy mầm thì dỡ tấm đậy ra. Kiểm tra độ ẩm đất trong thời gian gieo hạt. Tránh để đất quá khô hay quá ẩm hạt sẽ nảy mầm kém. Các loại hạt rau thơm có mùi thơm đặt trưng, do đó cần kiểm tra kỹ vì dễ bị kiến tha đi mất.

2. Tưới nước và chăm sóc: 
- Tưới nước mỗi ngày cho rau, sáng một lần và chiều một lần. Không tưới nước cho cây khi trời đang nắng nóng. Cây rau non phải dùng bình phun có tia mịn, tránh làm dập rau.
- Các loại như: húng quế, tía tô khi cây rau được 20-30 ngày sau khi gieo có thể bứng trồng thưa ra chậu khác (1-2 cây/ chậu) cây sẽ nhanh lớn, bấm ngọn để cây phân cành nhiều và thu hái lá được lâu hơn (6 tháng - 1 năm)

3. Phòng ngừa sâu bệnh:
- Rau thơm thường bị các loại rệp mềm (húng cây, tía tô....) dùng BrighTin (pha 1cc với 1 lít nước) phun thất kỹ phần ngọn và mặt dưới lá, 3 ngày phun 1 lần. Khi thấy hết rầy thì ngưng không phun nữa
- Các loại sâu ăn lá: dùng Crymax (pha 1g/1lít nước), thấy hết sâu thì ngưng không phun nữa.
- Ngưng phun các chế phẩm phòng trừ sâu bệnh trước khi thu hái rau 7 ngày.

4. Thu hoạch:
- Các loại rau thu hoạch 1 lần: ngò rí, thì là: 40-45 ngày sau khi gieo có thể thu hái.
- Các loại rau thu hoạch nhiều lần: 30-35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non, sau khi thu tiếp tục phun phân và bón phân ở gốc thì 10-15 ngày sau thu hái tiếp.

Nguồn: http://agriviet.com/


Nguồn:
Tag :trồng rau   rau củ   kỹ thuật   rau thơm  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn