NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP >> Kỹ thuật trồng trọt >> Cây trồng khác >>
Bệnh rụng quả ở cây chanh
 

Cây chanh cũng giống như các loại cây họ cam , chanh , bưởi có hiện tượng bị rụng trái do 3 nguyên nhân chủ yếu là thiếu dinh dưỡng, thời tiết không thích hợp và bị sâu bệnh hại. Về cơ chế thì sự rụng trái là do một số tế bào ở cuống trái bị chết tạo thành một tầng rời. Đây là bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và giá trị kinh tế của bà con nông dân.

Bệnh rụng quả ở cây chanh

Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng quả và khắc phục
1/ Nguyên nhân do thiếu dinh dưỡng

Khi thiếu dinh dưỡng cây cam, chanh  sẽ không đủ sức nuôi số trái nên phải rụng bớt đi để dồn sức nuôi một số trái còn lại. Để khắc phục thì ngay sau khi thu hoạch vụ trước phải bón phân đầy đủ để cây lấy lại sức phát triển thân lá. Vào thời gian này nên bón thêm phân hữu cơ, chú ý bón thêm đạm và lân.
Giai đoạn sau khi trái của cây chanh đã hình thành thì cần nhiều đạm và kali. Có thể bón hỗn hợp phân urê và KCl theo tỉ lệ 1:1 hoặc các phân NPK có hàm lượng đạm và kali cao.
Ngoài phân bón gốc, ở giai đoạn cây chanh  đã có trái phun phân bón qua lá có hàm lượng đạm và kali cao cũng có hiệu quả nhanh và rõ rệt. Phân bón lá Đầu Trâu 009 (20 – 20 – 20) phun định kỳ 7 – 10 ngày để hạn chế rụng trái non và thúc lớn trái nhanh.
Cũng ở giai đoạn cây có trái non nên bổ sung chất điều hòa sinh trưởng GA hoặc NAA. Những chất này kích thích và duy trì sự tăng trưởng của tế bào nên ức chế sự hình thành tầng rời ở cuống trái, góp phần rõ rệt trong việc hạn chế rụng trái non.

2/ Nguyên nhân do thời tiết: thường là bị khô hạn, giá lạnh hoặc mưa gió lớn. Đặc biệt là sau một chu kì mưa dài ngày liên tiếp và có một đợt nắng bất to bất ngờ nếu bà con không để ý và chủ quan trong việc tưới tiêu nước thì rất dễ dẫn đến hiện tượng rụng trái.Nguyên nhân này khó khắc phục ta chỉ có thể hạn chế bằng phương pháp chăm sóc tốt cho cây tăng sức chịu đựng.

3/ Nguyên nhân do sâu bệnh hại
Trên các cây có múi có nhiều sâu bệnh hại. Ở giai đoạn từ khi có trái non đến thu hoạch cần chú ý là bọ trĩ, nhện đỏ, bệnh thán thư, bệnh loét và bệnh xì mủ thân.
Bọ trĩ, nhện đỏ và các bệnh thán thư, bệnh loét làm lá và trái non bị vàng và rụng. Bệnh xì mủ thân làm cả cây bị suy yếu, gây rụng lá và rụng trái non hàng loạt, bị nặng có thể làm chết cả cây, cần phát hiện và phòng trừ sớm.
Ở những cây chanh đã nhiễm bệnh vàng lá gân xanh tỉ lệ trái non bị rụng cũng rất cao.
Trong việc dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây có múi cần chú ý sử dụng thuốc sinh học để bảo vệ thiên địch và môi trường. Các thuốc trừ sâu sinh học hiện sử dụng chủ yếu là các chất Abamectin, Emamectin, Matrin, trừ được cả sâu và nhện hại.
Về thuốc trừ bệnh hầu hết vẫn là thuốc hóa học. Thuốc trừ bệnh gốc sinh học sử dụng chủ yếu hiện nay là chất Chitosan. Chitosan có tác dụng nhiều mặt, vừa là chất dinh dưỡng, chất tăng sức đề kháng cho cây, vừa trực tiếp ức chế vi sinh vật gây bệnh.

4 Dùng thuốc hóa học 
Hiện nay có một số bà con sử dụng các loại chế phẩm kích thích cây ra trái, đậu trái không rõ nguồn gốc. Các chất hóa học này khi phun cho cây thường có tác dụng rất nhanh khiến cây ra hoa và đậu quả với tỉ lệ cao. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này vô hình làm rối loạn quá trình trao đổi chất trong cây khiên cây không tích lũy đủ dinh dưỡng để nuôi dưỡng trái và do đó có hiện tượng rụng hàng loạt về sau.
Các biện pháp khắc phục là tương đối chỉ có khả năng giảm nhẹ tác hại của bệnh rụng quả. Cái quan trọng là bà con cần chú ý chăm sóc cây đúng theo quy trình khoa học để đảm bảo cây sinh trưởng tốt nhất.

Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Mạnh Chinh

Nguồn tin: Báo NNVN

 


Nguồn:
Tag :sâu bệnh   chanh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn