NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP >> Kỹ thuật trồng trọt >> Trồng rau >>
Công nghệ trồng rau sạch của nông dân Nhật
 

Cũng thiết bị, công nghệ , sức người giống như người Nhật mà nông dân ta, đa số vẫn chưa thể tuân thủ và áp dụng đúng qui trình sản xuất rau sạch an toàn, sản phẩm rau sạch đúng nghĩa vẫn còn là dấu chấm hỏi đối với người tiêu dùng.

Vườn rau cải của trang trại Ushiku AEON Agri, cách Tokyo (Nhật Bản) khoảng hơn một tiếng đồng hồ đi ôtô. Trang trại này rộng gần 13 ha, trồng rau quả theo mùa. Tháng 11 năm nay, nơi đây chủ yếu trồng bắp cải, rau cải các loại.

Luống rau cải ở trang trại. Rau đã lớn chuẩn bị thu hoạch thì không trồng trong lồng nữa

Rau nhỏ phải trồng trong các lồng vải để đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho phát triển và ngừa sâu bệnh. Nhiệt độ Nhật Bản vào mùa thu chưa quá lạnh, khoảng 14-20 độ C.

Một số loại rau phải trồng trong nhà lồng lớn, kín, đảm bảo nhiệt độ 40oC.

Ngoài cửa phủ miếng che để hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà lồng.

Rau xanh 3 tháng tuổi phát triển trong nhà lồng.

Xưởng máy móc nông cụ.

So với nông dân Việt Nam, máy móc cơ giới của nông dân Nhật Bản không có nhiều khác biệt. Ông Kamizo, quản lý trang trại, cho biết chỉ 20% công đoạn trồng trọt sản xuất nơi đây là cơ giới hóa, còn lại đều dựa vào sức người. Trang trại có 25 nông dân thì đến 21 người làm thời vụ. Họ cày xới bằng máy nhưng gieo hạt, bón phân, nhổ cỏ, thu hoạch bằng tay.

Phân hữu cơ được dùng trong chăm bón rau.

Nông dân Nhật đặt những cột ăng-ten ngoài trời với các thiết bị camera (dụng cụ hình tròn), đo độ ẩm, nhiệt độ (dụng cụ bên tay trái), lượng mưa (phía bên phải)… để kiểm soát các điều kiện thời tiết trong quá trình trồng rau.

Ruộng bắp cải đến kỳ thu hoạch. Bắp cải được cắt, gọt vài lớp vỏ và chất vào giỏ.

Những cây bắp cải còn nguyên lông tơ trên lá.

Người nông dân này đang tách vài chiếc lá sát cuống bắp cải để hàng được sạch đẹp.

Chiếc bắp cải này nặng 2 kg. Trung bình bắp cải nặng 1,5 kg là đến kỳ nhà nông thu hoạch để cung cấp cho các siêu thị và bán lẻ cho người dùng.

Sản phẩm sau đó được đóng thùng và cung cấp cho các siêu thị tại Nhật. Rau quả trồng ở đất nước này được kiểm soát chất lượng theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, sạch và tươi, theo ông Kamizo.

 Nguồn : vnEpress


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn