NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Trồng dâu tây bằng phương pháp treo
 

Trước nay, ở Đà Lạt, nhà vườn trồng dâu tây theo lối truyền thống là trồng trực tiếp xuống đất tạo thành từng luống. Mô hình trồng dâu tây công nghệ cao thường được trồng trong nhà kính, dâu được đặt trên các thanh giá thể chứa xơ dừa.

trong dau tay bang phuong phap treo hinh anh 1

Thu hoạch dâu tây tại vườn của ông Đoàn Nhỉ.

Không làm dâu tây theo một trong hai cách này, ông Đoàn Nhỉ trồng dâu tây theo phương pháp treo để tạo ra sự mới lạ, độc đáo, cũng là để giới thiệu đến với khách du lịch về một cách làm nông nghiệp mới.

Ông Đoàn Nhỉ cho biết, trồng dâu tây theo phương pháp treo không đơn giản như ban đầu ông nghĩ. Để có được thành công như hôm nay, gia đình ông đã mất khá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc đổ vào những cuộc thử nghiệm kéo dài cả năm trời.

Không dừng lại ở đó, để thực hiện được phương pháp trồng dâu tây theo phương pháp treo, ông Nhỉ phải thuê hẳn một kỹ sư chuyên lĩnh vực dâu tây về làm thì mới có được kết quả khả quan. Do không sử dụng các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh nên kỹ sư luôn phải theo dõi sát quá trình phát triển của dâu tây để có biện pháp xử lý dứt điểm mầm bệnh ngay từ đầu.

Sản phẩm dâu tây được trồng theo phương pháp này khá sạch, thơm ngon, ngọt nên bán được với giá cao hơn ngoài thị trường rất gấp nhiều lần.

Dâu tây ở đây được trồng trong những giá thể hình trụ có chiều cao 90cm. Trong các giá thể này đều được chứa xơ dừa, đất mùn, các loại phân ủ mục. Để cố định, ông Đoàn Nhỉ cho đóng trực tiếp vào giữa giá thể theo chiều từ trên xuống dưới, xuyên vào lòng đất một cọc gỗ. Toàn bộ vườn dây tây được lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động.

Dâu tây trước khi đem ra trồng vào các giá thể được ươm cho lên khoảng 5 lá mầm. Mỗi giá thể ông Nhỉ trồng 25 gốc dâu tây. Sang tháng thứ 3 sau khi trồng thì dâu bắt đầu cho quả. Ngoài nét độc đáo, lạ lẫm, cách làm này còn tiết kiệm được diện tích đất rất lớn.

Ông Nhỉ cho biết, 1.000 m2 dâu tây được trồng theo phương pháp treo này tương đương với số lượng cây dâu tây được trồng trên 1 ha theo cách truyền thống. Hiện 1 kg dâu tây được gia đình ông Nhỉ bán tại vườn với giá 180.000 đồng, cao gấp 3 lần so với các loại dâu tây được trồng theo phương pháp thông thường.

Dâu tây ở vườn của gia đình ông Nhỉ được trồng ngoài trời, thời gian bắt ánh nắng trong ngày cao nên khá thơm ngon, có vị ngọt đậm.

 
Theo Nông Nghiệp Việt Nam, danviet.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn