Kiến thức Khoa học >>
Qualcomm công bố bộ SDK khai thác công nghệ máy học, thiết bị dùng Snapdragon 820 sẽ thông minh hơn
 

Năm ngoái tại sự kiện ra mắt Snapdragon 820Qualcomm đã giới thiệu nền tảng nhận thức Zeroth nhằm khiến thiết bị trở nên thông minh hơn và đến hôm nay thì Qualcomm đã công bố những công cụ để chúng ta có thể "huấn luyện" cho chiếc smartphone nhận biết con người, vật thể, cử chỉ hay thậm chí là cảm xúc.

Qualcomm cho biết những chiếc điện thoại dùng Snapdragon 820 như Samsung Galaxy S7 hay LG G5 sẽ có các tính năng deep-learning nhờ bộ công cụ phát triển phần mềm Snapdragon Neural Processing Engine. Thư viện lập trình này sẽ bao gồm một môi trường run-time cho phép lập trình viên khai thác các tính năng của Snapdragon 820 để thực hiện các tác vụ deep-learning như theo dõi vật thể và nhận biết âm thanh. Ngoài ra, bộ công cụ cũng có thể được dùng cho xe tự hành, máy bay drone hay robot tự động.

Việc nhận diện con người trong hình ảnh không mới, một ví dụ quen thuộc là tính năng gợi ý tag tên người có mặt trong ảnh khi đăng tải lên Facebook. Tuy nhiên, tính năng như vậy thường phụ thuộc vào các hệ thống deep-learning quy mô lớn, thường đòi hỏi những mạng lưới thần kinh ảo phức tạp với hàng ngàn máy chủ và vi xử lý cực mạnh. Thế nhưng với bộ SDK Snapdragon Neural Processing Engine của Qualcomm thì nó không cần đến nhiều tài nguyên và ngay từ đầu đã được định hướng đến các tác vụ và mức độ tiêu thụ điên năng phù hợp với thiết bị di động.

qualcomm-1.


Bộ SDK nói trên là một phần của nền tảng nhận thức điện toán phối hợp giữa phần cứng và phần mềm Qualcomm Zeroth. Tại hội nghị Qualcomm Asia Debut năm ngoái thì mình cũng từng được trải nghiệm khả năng phân tích nội dung trong ảnh qua camera của một chiếc máy tính bảng tham chiếu chạy Snapdragon 820. Chiếc máy đã được "học" về các chủ thể như con người, đồ vật, cây cối, các yếu tố môi trường như nắng, mưa, tuyết … và từ đó khi đưa ảnh lên trước camera, chiếc máy ngay lập tức đưa ra câu trả lời chính xác trong bức ảnh có gì. Mời anh em xem lại video dưới đây từ phút 6:17 đến 8:42.


Cho đến hiện tại thì bộ SDK chỉ mới hỗ trợ Snapdragon 820 bởi SoC này được tích hợp các vi xử lý tín hiệu kỹ thuật số có thể được lập trình để hoạt động với các mô hình deep-learning. Ngoài thiết bị di động thì bộ SDK của Qualcomm có thể mở rộng ra các lĩnh vực khác chẳng hạn như an ninh - camera giám sát có thể theo dõi và nhận biết một người nào đó đang thực hiện hành vi phạm tội; hay chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, … theo Qualcomm. Được biết bộ SDK Snapdragon Neural Processing Engine cũng sẽ hỗ trợ bộ khung phát triển deep-learning nguồn mở Caffe do trung tâm nghiên cứu BVLC phát triển và sẽ chính thức được phát hành vào nửa sau năm nay.

Theo: Computerworld​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn