Kiến thức Khoa học >>
[Nghiên cứu] Người làm việc từ xa cảm thấy hạnh phúc hơn, năng suất cao hơn, tương tác xã hội giảm
 

Có lẽ mình phải xin sếp ở nhà làm việc nhiều hơn bởi theo nghiên cứu mới đây thì những người làm việc từ xa sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, cảm thấy tự tin hơn và đạt năng suất cao hơn những người phải hàng ngày tới văn phòng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra mặt trái của việc làm việc từ xa chính là dễ thiếu tính tương tác xã hội, giảm sự hợp tác với đồng nghiệp.


Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát 509 nhân viên làm việc từ xa toàn thời gian tại Mỹ, đồng thời lấy dữ liệu tương tự thu được từ 200.000 nhân viên bình thường khác để làm cơ sở đối chứng. Mặc dù nghiên cứu chỉ giới hạn các câu trả lời nhưng dữ liệu thu được vấn đảm bảo hữu dụng và mang tính phổ quát đối với những người lao động khác.

Cụ thể hơn, những người làm việc từ xa sẽ đánh giá mức độ hạnh phúc trong công việc của họ theo thang điểm từ 1 đến 10. Kết quả cuối cùng, điểm số trung bình của các đối tượng này vào khoảng 8.1. Đối với các nhân viên văn phòng, con số này là 7.42. Về điểm số cảm nhận giá trị làm việc, những nhân viên làm việc từ xa đánh giá điểm số 7,75/10, trong khi nhân viên văn phòng chỉ có 6,69/10. Độ chênh lệch ở tiêu chí này lớn hơn so với mức độ hạnh phúc. 

Tuy nhiên, có một hạng mục mà người làm việc từ xa đạt điểm số trung bình thấp hơn nhân viên văn phòng chính là mức độ quan hệ với động nghiệp: điểm số chỉ 7,88 so với 8,47. Do đó, có vẻ như những mối quan hệ khắng khít hay vui đùa với đồng nghiệp sẽ bị bỏ qua nếu làm việc từ xa. Đồng thời, các nhà khoa học cho rằng những công cụ chat, biểu tượng cảm xúc mạng xã hội không thể giúp cải thiện mối quan hệ này. 

Mặt khác, 91% người làm việc từ xa cho biết họ đạt năng suất cao hơn khi làm việc xa văn phòng và theo họ, những cuộc nói chuyện phiếm, uống nước giải lao nhanh,... sẽ làm tổn hại đến tổng thể mức độ hiệu quả trong công việc. Thêm vào đó, cảm giác hạnh phúc khi được làm việc từ xa sẽ tăng lên theo thời gian. Nhưng người thâm niên làm việc từ xa từ 6 đến 10 năm cho biết họ hạnh phúc hơn nhiều những người chỉ mới làm việc kiểu này 1 năm. 

Thú vị hơn, mức độ hạnh phúc sẽ giảm xuống nếu bạn bị sếp ép phải làm việc từ xa. Nói cách khác những người chọn cách làm việc ngoài văn phòng là vì sự tự do và linh hoạt mà nó mang lại sẽ có khả năng làm việc tốt hơn những người làm việc từ xa vì đó là nhiệm vụ của họ. Do đó, có vẻ như quyền tự do lựa chọn là một điều kiện cần cho sự thành công của những người làm việc từ xa. 

Ngoài ra, trong nghiên cứu lần này cũng có thêm một số kết quả khác rất đáng quan tâm. Thí dụ như trong số những người làm việc từ xa, người hạnh phúc nhất là người có số giờ làm việc trong suốt 7 ngày ít hơn lịch làm việc ngày 8 tiếng bình thường. Cuối cùng, báo cáo kết luận rằng: "mặc dù kết quả nghiên cứu là đầy hứa hẹn đối với người lao động nhưng nó cũng dấy lên lo lắng về mức độ kết nối của người nhân viên với những người còn lại thuộc công ty."

Nghiên cứu lần này cũng còn một số giới hạn nhất định. Điển hình như chỉ dựa vào bảng câu trả lời để thống kê, kết luận mà chưa có nhiều cuộc phỏng vấn thật sự với các nhân viên làm việc từ xa. Mặt khác, một thử nghiệm hồi năm ngoái tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Harvard đã phát hiện rằng hiệu suất những người làm việc từ xa sẽ tăng đáng kể một khi họ được tách ra khỏi văn phòng. Tuy nhiên, số lần ăn nhẹ của họ cũng ít đi và số ngày bệnh cũng ít hơn.

Tham khảo HBRCDN
Theo tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn