Kiến thức Khoa học >>
Người dùng Mỹ dành khoảng 50 phút cho Facebook mỗi ngày và công ty còn muốn nhiều hơn nữa
 

Cuối tháng 4 vừa qua, Facebook báo cáo tình hình kinh doanh của quý đầu tiên trong năm tài chính 2016: lợi nhuận ròng đạt 1,5 tỷ USD, tăng gần gấp ba lần so với năm ngoái, lượng người dùng tích cực hàng tháng tăng đến mức kỷ lục - 1,65 tỷ người. Đằng sau ánh hào quang này của mạng xã hội lớn nhất hành tinh, tồn tại một con số ‘nhỏ hơn’: 50 phút. Đó thời gian trung bình mà người dùng ở Mỹ dành ra để sử dụng Facebook mỗi ngày, bao gồm cả Instagram và nền tảng nhắn tin Messenger (không tính ứng dụng nhắn tin phổ biến WhatsApp).

Mặc dù nghe có vẻ khá khiêm tốn, nhưng hãy thử tính toán lại xem nào. Một ngày có 24 tiếng, và trong số đó, trung bình chúng ta dành ra 8,8 tiếng cho việc ngủ. Điều đó nghĩa là nhiều hơn 1/16 lượng thời gian còn lại, chúng ta dùng để lướt Facebook. Thời gian trung bình mà người dùng sử dụng Facebook gần 1 giờ. Con số này nhiều hơn so với bất kỳ hoạt động giải trí nào khác, theo khảo sát của Cục Thống kê Lao động Mỹ, ngoại trừ việc xem các chương trình truyền hình và phim (trung bình 2,8 giờ mỗi ngày). Thời gian lướt Facebook thậm chí còn nhiều hơn thời gian mọi người dành cho việc đọc sách (19 phút); tham gia rèn luyện thể thao (17 phút); hay các hoạt động xã hội (4 phút). Trong khi đó, thời gian tiêu cho việc ăn uống là 1,07 tiếng.


“Khi bạn thực sự nghĩ về nó, 50 phút là một khoảng thời gian dài - nó rất lớn”, Ken Sena - giám đốc điều hành, chuyên giaphân tích tại công ty tư vấn Evercore, cho biết. “Thông thường, khi một nền tảng mở rộng cơ sở người dùng, thời gian trung bình dành cho nó sẽ đi xuống, bởi rất nhiều người dùng mới không hề hoạt động”. Nhưng thời gian trung bình mà mọi người dùng Facebook đã tăng lên, từ khoảng 40 phút trong năm 2014, ngay khi số lượng người dùng hoạt động hàng tháng tăng mạnh. Và đó mới chỉ là mức trung bình. Một số người dùng đã phải dành ra nhiều giờ một ngày để lướt web - một hội chứng không chính thức gọi là ‘nghiện internet’. “Họ (Facebook) đang thực hiện một cuộc to lớn, nhằm tìm kiếm mọi cách cách để giữ cho mọi người luôn truy cập vào trang web”, ông Sena nói.

Thời gian là thước đo tốt nhất đối với mức độ hiệu quả trong quảng cáo. Thời gian người dùng dành cho Facebook tăng cũng có nghĩa là Facebook có thể mang về doanh thu nhiều hơn (tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái). Và thời gian cũng cho phép Facebook tìm hiểu kỹ hơn về người dùng, về những thói quen và sở thích của họ, từ đó thực hiện tốt hơn việc định hướng mục tiêu quảng cáo của mình. Kết quả là tạo ra một mạng lưới mạnh mẽ mà khó có đối thủ nào có thể bì kịp.

Xếp theo thời gian trung bình dành cho nền tảng, Facebook có vài đối thủ. Theo số liệu mới nhất từ comScore, nền tảng duy nhất có thể tiếp cận là YouTube của Alphabet, nơi người dùng dành trung bình 17 phút mỗi ngày cho nó. Con số này chỉ bằng một nửa so với 35 phút mà người dùng ngày dành cho Facebook, dựa trên số liệu của comScore (số liệu của Facebook cho rằng người dùng dành ra khoảng 50 phút/ngày để truy cập vào dịch vụ của họ, nhưng đó chỉ bao gồm người dùng ở Hoa Kỳ). Trong khi đó, người dùng dành trung bình 9 phút trên tất cả các trang web của Yahoo, 2 phút trên LinkedIn và chỉ 1 phút đối với Twitter, theo comScore.

facebook_tinhte_01.jpg


Người dành nhiều thời gian nhất cho Facebook chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 18 - 34, và đó cũng là đối tượng được chú ý bởi các nhà quảng cáo. “Nói chung, người dùng Facebook với tần suất cao có xu hướng lệch về phía người trẻ tuổi, và đặc biệt là thế hệ Millennials (thế hệ người trẻ hoạt động thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, xã hội)”, Andrew Lipsman - phó chủ tịch phụ trách mảng tiếp thị và tầm nhìn của comScore, cho biết. "Bạn có từng nghe qua một câu chuyện kể về những người trẻ tuổi đang cố chạy trốn khỏi Facebook? Các dữ liệu cho thấy điều đó không đúng sự thật. Những người trẻ ngày càng khao khát hơn để truy cập vào các phương tiện truyền thông xã hội, và họ dành nhiều thời gian trên mạng hơn. Thời gian họ dành cho Facebook lại càng nhiều hơn”.

Sự phổ biến ngày càng gia tăng của Facebook nói riêng và các phương tiện truyền thông xã hội nói chung, đặt ra một số câu hỏi: Những người sử dụng Facebook đã không làm gì trong suốt khoảng thời gian 50 phút mà họ bỏ ra dành cho nó? Liệu nó có thể can thiệp vào công việc (và năng suất), hoặc, trong trường hợp của những người trẻ là việc nghiên cứu và đọc tài liệu? Thật khó để trả lời cho những câu hỏi này, nếu chỉ dựa vào dữ liệu. Mọi người thường không muốn thừa nhận trong các cuộc khảo sát, rằng họ đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội khi họ lẽ ra phải làm chuyện khác.

facebook_tinhte_03.jpg
Mark Zuckerberg từng cho biết Facebook sẽ có 5 tỷ người dùng vào năm 2030. Ảnh: blogspot

Trong khi Cục điều tra thống kê lao động Hoa Kỳ gần như có thể ghi nhận mọi thông tin về thời gian của các hoạt động, nó không hoàn toàn chính xác, đặc biệt là thời gian dành cho các phương tiện truyền thông xã hội. Nguyên nhân là do hoạt động này có thể có nhiều mục đích, cả công việc lẫn giải trí, và người ta cũng thường sử dụng các phương tiện này cùng một lúc khi họ vẫn đang tham gia vào các hoạt động khác. Đặc điểm này xuất hiện chủ yếu ở nhóm người “sử dụng máy tính để giải trí”, với thời gian 8 phút vào năm 2006, và cho đến năm 2014 thì đã tăng lên thành 14 phút. Hoặc cũng có thể người ta dùng phương tiện truyền thông xã hội để “giao tiếp với người khác”, với thời gian giảm từ 40 xuống còn 38 phút.

Tuy nhiên, thời gian dành cho hầu hết các hoạt động giải trí không thay đổi nhiều trong suốt 8 năm, kể từ khi cuộc điều tra được thực hiện vào năm 2006. Thời gian dành cho việc đọc sách giảm từ mức trung bình 22 phút xuống còn 19 phút. Xem truyền hình và phim tăng lên từ 2,57 giờ đến 2,8 giờ. Thời gian làm việc trung bình đã giảm từ 3,4 giờ xuống 3,25. (Nguyên nhân dẫn đến suy giảm phần lớn là do dân số, trong đó bao gồm cả những người trẻ và người già không làm việc.)

ComScore cho biết việc xem tivi (cả trực tiếp lẫn xem lại) giảm 2% vào năm ngoái, và giới trẻ đang có xu hướng từ bỏ xem truyền hình truyền thống. Người ở độ tuổi 18 - 34 chỉ dành khoảng 47% thời gian xem thông tin trên màn hình cho TV, và 40% là dành cho các thiết bị di động. Ở những người từ 55 tuổi trở lên, 70% thời gian xem của họ là trên truyền hình, theo comScore. Khi người trẻ dành nhiều thời gian hơn cho các phương tiện truyền thông xã hội, nhà đài sẽ phải chấp nhận những tổn thất nhất định.

facebook_tinhte_02.jpg
Ảnh: Facebook


Ông Lipsman đến từ comScore cho rằng ông đã không tin việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội có thể dẫn đến tình trạng giảm năng suất hoặc yếu kém trong giáo dục. Ông cho biết dữ liệu của comScore cho thấy mọi người dành trung bình chỉ khoảng 6 đến 7 phút một ngày, cho việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội trên máy tính mà họ đang làm việc. “Tôi không nghĩ rằng Facebook đang thay đổi các hoạt động khác”, ông nói. “Mọi người sử dụng nó ở thời gian chết trong suốt ngày, trong thang máy, hoặc trong khi di chuyển hay chờ đợi”.

Facebook, theo lẽ tự nhiên, vẫn đang bận rộn tìm mọi cách để chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho nền tảng này. Một sáng kiến quan trọng đang được thực hiện là nâng cao chất lượng Bảng tin (News Feed), điều chỉnh sao cho nó nhắm đến nhu cầu và lợi ích của người sử dụng một cách chính xác, dựa trên thời gian mà người dùng dành ra để đọc một bài viết cụ thể. Đối với những người thể hiện sự ưa thích của họ đối với video, nhiều video hơn sẽ xuất hiện trên đỉnh Bảng tin của họ. Mọi người dành nhiều thời gian hơn cho Facebook, dữ liệu về họ sẽ được tạo ra đầy đủ hơn, và các công ty quảng cáo sẽ thực hiện tốt hơn vai trò của họ.

“Thời gian mọi người dùng để truy cập vào trang web của chúng tôi mang đến một giải pháp, cho phép chúng tôi mang lại nhiều giá trị cho họ. Chúng tôi đã thực hiện tốt hơn trong việc cung cấp những thứ mà mọi người muốn xem, từ đó tăng khả năng họ quay lại với ứng dụng và dành nhiều thời gian hơn cho nó”, một phát ngôn viên của Facebook cho biết.

Theo: The New York Times, Ảnh: Youtube​. Theo tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn