NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP >> Thiết bị Canh tác >> Máy xới cỏ >>
Nông dân Phan Ngọc Tấn sáng chế máy xới cỏ
 

 

Trong những ngày qua, nhiều nông dân ở thành phố Kon Tum tìm đến nhà của anh Phan Ngọc Tấn, (SN 1959), ở tổ dân phố 3, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum để được tận mắt xem chiếc máy xới cỏ do anh Tấn sáng chế có thể xới cỏ, vun gốc, cuốc đất bằng 15 đến 20 lao động, làm lợi cho gia đình hàng triệu đồng mỗi ngày so với thuê lao động thủ công.

 

Máy xới cỏ đang sử dụng.
Chúng tôi tìm đến trang trại mía của gia đình anh Tấn để được “mục sở thị” chiếc máy xới cỏ của nhà “ Sáng chế chân đất này”.
 
Đúng như nhiều nông dân ở đây cho biết, chiếc máy do anh Tấn sáng chế hết sức đơn giản và hiệu quả.
 
Anh Tấn cho biết: Chiếc máy xới cỏ của anh có thể xới được 8000m2 cỏ mía mỗi ngày, bằng khoảng 15-20 lao động thủ công. Trong lúc chỉ cần hai người thay nhau vận hành máy và nhiên liệu là bốn lít xăng. Tính theo giá ngày công hiện tại, dùng máy xới cỏ một ngày tiết kiệm được hơn 1.500.000 đồng.
 
Cấu tạo của máy xới cỏ do anh Tấn sáng chế rất đơn giản. Máy là động cơ của xe mô tô cũ được đặt trên một dàn sắt V để nối với một bánh lồng giống như bánh lồng của một chiếc máy cày nhỏ. Trên bánh lồng này được lắp các loại lưỡi khác nhau để xới cỏ, vun gốc hay cuốc đất. (ảnh). Máy được điều khiển bằng tay và có thể cuốc đất có độ sau từ 10-15 cm; chiều dài của máy là 1,2 m, chiều rộng 40 cm, cân nặng khoảng 70-75 kg.
 
Là một nông dân có trang trại mía 25 ha và 03 ha sắn, gia đình anh thường xuyên phải mướn hàng chục lao động để làm cỏ, bón phân, thu hoạch. Tuy nhiên những khi vào vụ việc gọi nhân công là hết sức khó.
 
Để giảm bớt nhân công lao động anh nghĩ chỉ có máy móc mới thay được sức người. Liên tưởng đến chiếc máy cày có chiếc bánh lồng đa năng, anh nghĩ ngay đến việc có thể sáng chế ra một chiếc máy tương tự có thể xới cỏ, vun gốc và cuốc đất....
 
Sau hơn một năm mày mò, nghiên cứu, thiết kế bản vẽ, anh đã chế tạo được chiếc máy xới cỏ này.
 
Theo anh Tấn, chiếc máy xới cỏ của anh có trị giá khoảng 3,5 triệu đồng. Bao gồm một động cơ xe mô tô giá khoảng một triệu đồng (tận dụng động cơ của các xe cũ, xe hỏng); Sắt, thép, ốc vít các loại nguyên vật liệu khác cộng với ngày công của người thợ cơ khí khoảng 2,5 triệu đồng.
 
Anh Tấn cũng cho biết, đã có một số nông dân trên địa bàn thành phố Kon Tum đặt anh sản xuất cho họ một chiếc máy tương tự.
 
Có người khuyên anh nên báo cáo với cấp có thẩm quyền để lấy bằng sáng chế, nhưng anh Phan Ngọc Tấn cho biết, là một nông dân, do bức thiết trong nhu cầu lao động sản xuất hàng ngày mà nghĩ ra máy xới cỏ. Trước mắt anh sẽ lắp đặt giúp một số bà con một số chiếc máy giống anh để sản xuất cho kịp thời vụ. Trong quá trình vận hành anh sẽ tiếp tục có những cải tiến để chiếc máy của anh có nhiều công năng hơn giúp bà con nông dân ./.
 
Đinh Sỹ Tạo

 


Nguồn: http://kontum.gov.vn
Tag :máy xới cỏ   máy cắt cỏ   dụng cụ cắt cỏ  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn