NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Định hướng phát triển nông nghiệp đô thị tại Đà Lạt
 

     Thành phố Đà Lạt được mệnh danh là thành phố trong rừng và rừng, vườn trong thành phố với diện tích đất sản xuất nông nghiệp tăng lên đáng kể theo từng năm. Tuy nhiên, từ năm 2012 trở lại đây, diện tích đất nông nghiệp không thể mở rộng thêm mà lại giảm dần do quá trình đô thị hóa, đất nông nghiệp bị chuyển đổi để sử dụng vào các mục đích khác. Vì vậy vấn đề đặt ra cho thành phố Đà Lạt là phải có các biện pháp quy hoạch và áp dụng kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Với mục tiêu này, Đà Lạt đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực và mang lại hiệu quả cao như: ứng dụng công nghệ cao và sản xuất nông nghiệp; thử nghiệm nhiều phương pháp trồng cây mới như trồng cây trên giá thể (ớt, dâu tây, cà chua), hay trồng cây theo phương pháp thủy canh; phát triển nghề trồng hoa, thành lập các làng hoa để kết hợp làm nông nghiệp và phát triển du lịch.

Phát triển nông nghiệp đô thị ở Đà Lạt (Nguồn ảnh: Báo Lâm Đồng)

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhưng sản xuất nông nghiệp của thành phố Đà Lạt vẫn còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm, cụ thể: sản xuất nông nghiệp chủ yếu theo mô hình kinh tế gia đình nên khó áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đầu ra cũng hạn chế; không có các biện pháp kiểm soát và điều tiết lượng nước mưa thẩm thấu nên lượng nước mưa gom lại thành những dòng chảy lớn, trong khi nhiều cánh rừng bị mất, nhiều hồ đập bị lấp nên luôn xảy ra tình trạng sạt lở, ngập úng hàng năm; những vấn đề về ô nhiễm môi trường như rác thải, thuốc bảo vệ thực vật; lượng khí nhà kính tăng đáng kể dẫn đến nhiệt độ Đà Lạt ngày càng tăng, ảnh hưởng đến du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Trước thực trạng đó, muốn giữ vững  mục tiêu xây dựng Đà Lạt trở thành đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, cảnh quan và đa dạng sinh học thì cần phải nghiên cứu xác định rõ vai trò sản xuất nông nghiệp của Đà Lạt để từ đó có chủ trương giải pháp cụ thể trong việc quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp và tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp Đà Lạt theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại.

Để thực hiện chủ trương trên, thành phố Đà Lạt đã xây dựng những chính sách phát triển nông nghiệp đô thị bền vững. Trong đó, xác định vai trò của Nhà nước rất quan trọng để định hướng phát triển các mô hình chuyên biệt, phân khu chức năng cung ứng nhiều dịch vụ cho đô thị như cung cấp rau, hoa tươi, mảng cây xanh, dịch vụ bảo quản đóng gói, vận chuyển, cung ứng dịch vụ du lịch, dịch vụ an dưỡng.... Ngoài ra, cần tập trung:

-       Chọn tạo, nhân giống, xây dựng thương hiệu một số cây giống, con giống mà thành phố có ưu thế; luôn cải tiến nâng cao chất lượng giống, ứng dụng nhanh khoa học công nghệ nông nghiệp cao hiện đại, cập nhật thông tin kịp thời.

-        Sản xuất hàng hoá phù hợp có giá trị cao, sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất như áp dụng phương pháp thủy canh, giá thể, hữu cơ…..

-       Lĩnh vực thu hoạch, bảo quản, sơ chế, vận chuyển, cần đi vào chuyên môn hóa và tranh thủ thời gian một cách tối đa, nhất là việc tổ chức tiêu thụ các loại hoa cắt cành (lily, cúc, hồng, cẩm chướng, layơn,….). mở rộng và nâng cấp việc chế biến, bảo quản vận chuyển sản phẩm.

-       Phát triển dịch vụ chuyên cung cấp đầu vào, giải quyết đầu ra, cần mở rộng thị trường tiêu thụ và đưa nhanh sản phẩm đến với người tiêu dùng…

-       Bên cạnh đó, nông nghiệp đô thị phải bảo đảm cảnh quan, góp phần cải thiện môi trường sinh thái theo hướng xanh - sạch - đẹp, hài hoà giữa thiên nhiên với con người.

-       Thường xuyên đào tạo, huấn luyện, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật từ các kết quả nghiên cứu, ứng dụng để hỗ trợ nông dân trong sản xuất.

Tóm lại, nông nghiệp đô thị sẽ là giải pháp và là hướng đi chiến lược cho sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố Đà Lạt trong tiến trình đô thị hóa hiện nay và việc chuyển dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị  là cơ hội để đạt mục tiêu: Đó là nâng giá trị sản xuất trên 1 ha diện tích canh tác; tăng thu nhập cho người lao động; nâng cao sức cạnh tranh cho các loại sản phẩm trong điều kiện kinh tế hội nhập; tạo ra môi trường sản xuất - kinh doanh thân thiện với con người và môi trường.


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn