NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Mô hình vườn đô thị
 

 Ở nhiều thành phố trên thế giới, khách hàng quen của nhiều nhà hàng cao cấp muốn thưởng thức thực phẩm chất lượng có hương vị tươi ngon. Để thỏa mãn khách hàng của mình, các đầu bếp đang tìm kiếm những nguồn thực phẩm ở gần hơn – từ sản phẩm trồng tại địa phương có nguồn gốc từ các trang trại lân cận hoặc thậm chí từ chính khu vườn thuộc sở hữu của nhà hàng.

Mô hình vườn đô thị

Từ những nhu cầu thực tế này, người ta quan tâm hơn đến các khái niệm về thực phẩm địa phương,  vườn đô thị, nông nghiệp đô thị và những lợi ích cũng như những trở ngại của nó.

Vườn đô thị thường được xây dựng trên nhiều mảnh đất trước trống chưa được sử dụng vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa làm tăng vẻ đẹp của đô thị. Không những thế, vườn đô thị cũng tạo ra các điểm vui chơi giải trí và một kết nối những người làm vườn hoặc đam mê làm vườn lại với nhau. Quan trọng hơn hết, sản xuất lương thực trong đô thị cũng có nghĩa là người dân sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với những sản phẩm tươi, có lợi cho sức khỏe ngay trong đô thị.

Tuy nhiên, nếu như mô hình vườn đô thị không được thực hiện một cách đúng đắn và bài bản thì hậu quả mang lại cũng rất khó lường. Do đó, người làm vườn đô thị phải tính đến các vấn đề về tác động của ô nhiễm đất đai, nguồn nước và những thay đổi về khí hậu lên vật nuôi, cây trồng. Chẳng hạn như:

-               Trong đất trồng đô thị có thể chứa một số chất độc hại, đặc biệt là chì. Mặc dù các nghiên cứu khoa học cho thấy cây trồng hấp thụ rất ít chì trong đất nhưng dù vậy thì ngay cả trong rễ cây cũng vẫn có một lượng chì nhất định. Chưa kể đến việc trẻ em chưa có ý thức về mức độ nguy hiểm của chì, có thể tiếp xúc với đất trong vườn hay đất chứa chất độc hại vẫn bám vào cây trồng sau khi thu hoạch.

-               Một vấn đề nữa là về nguồn nước tưới: tìm ra nguồn nước đáng tin cậy và an toàn để tưới tiêu trong các vườn đô thị không hề dễ dàng. Người làm vườn có thể áp dụng các kỹ thuật như tưới nhỏ giọt và cung cấp nước tới vị trí chính xác, đúng thời điểm cần thiết để tiết kiệm nước. Hoặc so thể tái sử dụng nước mưa hay nước thải để làm nguồn nước tưới nhưng cần phải theo dõi và  xử lý các chất gây ô nhiễm trong những nguồn nước đó.

-               Sự khác biệt giữa điều kiện khí hậu ở thành phố so với nông thôn cũng có thể gây khó khăn cho người nông dân. Chẳng hạn như, nhiệt độ và áp suất ở các thành phố thường cao hơn ở nông thôn. Nhiệt độ khắc nghiệt vào ban ngày và nhiệt độ cao vào ban đêm có thể ức chế quang hợp ở thực vật và làm giảm sản lượng.

Để hiểu rõ hơn những tác động của thay đổi khí hậu và không khí tới sản xuất lương thực, Wortman và các đồng nghiệp của mình đã tiến hành một nghiên cứu. Họ nghiên cứu tại sáu địa điểm trên một đoạn đường dốc từ trung tâm thành phố Chicago hướng tới 40 dặm về phía tây của thành phố.

Wortman giải thích: “Chúng tôi đang cố gắng cô lập các tác động của bầu khí quyển. Chúng tôi đang theo dõi nồng độ CO2, ozone, nhiệt độ, độ ẩm, gió, và các yếu tố khác ở tất cả các địa điểm này”.

Nghiên cứu vẫn đang được thực hiện, nhưng Wortman cho biết kết quả sơ bộ khá thú vị. Họ thấy rằng năng suất cây trồng rất khác nhau ở các địa điểm khác nhau, một số cây trồng gần trung tâm thành phố phát triển tốt hơn và những cây khác cho sản lượng cao hơn ở các địa điểm gần khu vực nông thôn. Điều này cho thấy những ảnh hưởng của điều kiện khí quyển tới cây trồng là quan trọng.

Wortman và các đồng nghiệp của mình muốn xác định loại cây trồng phát triển tốt trong các điều kiện môi trường đô thị nhất định. Sau đó họ muốn phát triển các loại cây trồng mới thích nghi với các vườn đô thị và đặc điểm tự nhiên của từng khu vực. Vườn đô thị sẽ là một phòng thí nghiệm tự nhiên để nghiên cứu cách thức những thay đổi khí hậu và không khí sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng và sản lượng thu hoạch trong tương lai.

Wortman và các đồng nghiệp hy vọng nông nghiệp đô thị sẽ tiếp tục phát triển bằng cách tối ưu hóa các phương thức trồng cây và quy hoạch đất trồng trong khu vực đô thị. Nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục làm việc để tìm ra cách hiệu quả hơn để sản xuất thực phẩm ở các thành phố để có thể kiểm soát chi phí, tăng năng suất và tăng lợi nhuận mang lại từ vườn đô thị. Và trong tương lai, vườn đô thị không chỉ cung cấp thực phẩm tươi sống cho các nhà hàng cao cấp mà còn có thể cung cấp cho bất cứ ai tìm kiếm lựa chọn về thực phẩm địa phương.


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn