NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Vĩnh Yên phát triển nông nghiệp đô thị
 

Nông nghiệp đô thị là hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp bên trong hoặc bên cạnh đô thị, nó gắn chặt với hệ thống kinh tế - xã hội của đô thị, chịu sự tác động bởi quy hoạch, kế hoạch, chính sách và nhu cầu của đô thị. Việc chuyển dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị phải nhằm đạt 4 mục tiêu đó là: Nâng giá trị sử dụng đất; tăng thu nhập cho người lao động; nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm trong điều kiện hội nhập; ngoài ra nông nghiệp đô thị còn nhắm đến mục tiêu là tạo môi trường sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp thân thiện với con người, với xã hội.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, Thành phố Vĩnh Yên xác định: Chuyển dần phát triển nông nghiệp truyền thống sang phát triển nông nghiệp đô thị và nông nghiệp sinh thái. Kết hợp trồng trọt trong nông nghiệp với các dải cây xanh, công viên cây xanh, tạo ra thành không gian vườn đô thị. Nông nghiệp của thành phố phát triển theo hướng phục vụ ngành dịch vụ. Khi đất nông nghiệp chưa chuyển thành đất xây dựng, thì phát triển trồng hoa, trồng rau sạch bảo đảm tiêu chuẩn sinh thái, động vật cảnh phục vụ hộ gia đình, trang trí cảnh quan thành phố và cung cấp cây giống cho các vùng lân cận.

Để đạt được mục tiêu trên Thành phố Vĩnh Yên đã tập trung nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hoá chất lượng cao, bền vững và bảo vệ môi trường. Giảm diện tích trồng lúa nước xuống còn 900ha. Tăng diện tích trồng hoa, cây cảnh lên 18ha và rau lên 480 ha. Tiếp tục hoàn chỉnh, bổ sung quy hoạch sản xuất nông nghiệp, gắn với quy hoạch hạ tầng nông nghiệp, nông thôn mới ở các xã trong địa bàn. Ban Thường vụ Thành uỷ Vĩnh Yên đã có kết luận số 60/KL-TU yêu cầu UBND thành phố, các cấp, các ngành tăng cường vai trò của các cấp uỷ Đảng, đặc biệt là ở cơ sở trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả NQ 03 của Tỉnh uỷ về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân và chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị của thành phố. Vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội ở nông thôn. Chú trọng đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống tưới tiêu, GTNT, giao thông nội đồng để đảm bảo sản xuất nông nghiệp hàng hoá. Tập trung hoàn thiện đúng tiến độ chương trình xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Định Trung và Thanh Trù, tiếp tục triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 trên địa bàn.

Qua thực tế sản xuất nông nghiệp những năm gần đây cho thấy, thành phố còn trên 2.000 ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng hoa, cây cảnh khoảng 10 ha, rau màu trên 200 ha nằm rải rác tại các xã, phường. Giá trị sản xuất đạt khoảng trên 100 triệu đồng/ha/ năm. Đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển nông nghiệp sạch, như trồng rau an toàn trong nhà lưới tại gia đình ông Lương Quốc Dũng, xã Thanh Trù và gia đình bà Nguyễn Thị Hải, xã Định Trung... mô hình được áp dụng theo quy trình sản xuất rau an toàn, có hệ thống che chắn bằng lưới, khung thép và hệ thống tưới phun… Sau thời gian thử nghiệm, mô hình trồng rau trong nhà lưới đã cho kết quả rất khả quan; sản lượng rau tăng từ 3 - 5 % trên cùng diện tích so với trồng bằng phương pháp thông thường, trong khi đó lượng thuốc trừ sâu giảm từ 2 – 3 lần phun; sản phẩm rau đạt các tiêu chuẩn Việt Gap, an toàn với người tiêu dùng và được nhiều người dân quan tâm, học tâm kinh nghiệm để áp dụng vào sản xuất.

Nông nghiệp đô thị là hướng phát triển bền vững tại các thành phố, thị xã và vùng ven đô. Muốn phát triển nông nghiệp đô thị, thành phố Vĩnh Yên cần tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cụ thể, thiết thực, có như vậy mới khuyến khích nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập./.


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn