NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Kỹ thuật - Công nghệ >>
3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố
 

 Rau diếp là cây ngắn ngày, cho năng suất cao và rất dễ trồng trong nhà. Thêm vào đó, cây không đòi hỏi sự chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần có đất trồng cơ bản, nước tưới và thật nhiều ánh sáng mặt trời. Thực tế, bạn có thẻ gieo hạt giống vào trong những túi ni-lông dùng một lần.

Phương pháp 1: Cách trồng trong chậu truyền thống

- Phần 1: Chuẩn bị

1. Đầu tiên, chọn giống rau diếp thích hợp trồng trong chậu hoặc các loại hộp khác nhau. Trong đó, rau diếp lá xoăn là giống dễ trồng trong nhà nhất.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 1

2. Chuẩn bị một chiếc chậu nhựa có kích thước trung bình. Hệ thống rễ của rau diếp không ăn sâu xuống đất, nên một chiếc chậu vừa phải cũng cung cấp đủ không gian cho cây phát triển. Chậu nhựa tốt hơn chậu đất nung vì đất nung hấp thụ nước, khiến đất trồng bị khô nhanh hơn.

Nếu sử dụng chậu đất nung, lót một lớp ni-lông dưới đáy chậu trước khi gieo hạt. Tạo nhiều lỗ trên miếng ni-lông để dễ thoát nước. Đảm bảo chậu trồng có sẵn lỗ thoát nước để nước thừa có đường thoát ra ngoài khi tưới nước quá nhiều.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 2

3. Làm sạch chậu trồng cây. Bước này đặc biệt cần thiết với chậu đã qua sử dụng. Vi khuẩn và trứng côn trùng có thể ẩn náu bên trong chậu, chờ đợi phá hoại cây trồng của bạn. Xà phòng và nước ấm sẽ giết chết hầu hết các loại vi khuẩn và trứng côn trùng. Bạn cũng có thể dùng nước tẩy pha loãng với nước theo tỷ lệ 1/10 để làm sạch chậu trồng được triệt để.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 3

4. Chọn loại đất trồng cơ bản. Rau diếp lá xoăn khá "dễ tính" nên bạn không cần phải sử dụng loại đất trồng quá cầu kỳ. Tránh lấy đất bẩn từ ngoài vườn vì nó có thể chứa vi khuẩn và côn trùng gây hại.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 4

5. Đổ đất trồng đầy chậu nhưng không đổ sát miệng chậu. Bạn nên để lại khoảng 3 cm không gian trống giữa bề mặt đất và mép chậu.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 5

6. Đổ 15 - 20 hạt giống rau diếp vào lòng bàn tay. Hạt giống rau diếp rất nhỏ nên đống hạt giống nằm trong tay bạn trông sẽ thực sự rất nhỏ.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 6

7. Dùng ngón tay trỏ và ngón cái vò các hạt giống. Bạn không cần vò từng hạt giống một, chỉ cần vò một lượng nhỏ là đủ để bắt đầu.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 7

8. Rắc hạt giống lên bề mặt đất. Cố gắng rắc hạt giống cách đều nhau, không co cụm quá nhiều ở cùng một vị trí. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về khoảng cách của các hạt giống ở thời điểm này.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 8

9. Lặp lại quá trình vò và rắc cho đến khi sử dụng hết đống hạt giống ban đầu. Vò hạt giống giữa ngón trỏ và ngón cái, rồi rắc lên bề mặt đất trồng.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 9

10. Rắc một lớp đất mỏng để lấp kín các hạt giống. Lớp đất này chỉ cần dày khoảng 0.5 cm mà thôi. Nếu bạn sử dụng nhiều đất hơn, hạt giống sẽ không thể hấp thụ ánh sáng để nảy mầm.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 10

11. Sử dụng một bình xịt đựng đầy nước sạch để tiếp nước cho hạt giống. Đất trồng phải duy trì được độ ẩm đồng đều nhưng không bị úng nước.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 11

- Phần 2: Chăm sóc và thu hoạch

1. Phun sương (tưới nước) cho hạt giống rau diếp đều đặn vào buổi sáng. Phải luôn cung cấp đủ độ ẩm cho đất để thúc đẩy quá trình nảy mầm. Sự nảy mầm sẽ xuất hiện sau 1 - 2 tuần.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 12

2. Tưới nước cho cây hàng ngày để giữ đất ẩm. Mật độ tưới nước nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng trong nhà của bạn. Kiểm tra đất trồng bằng cách ấn ngón tay trỏ sâu xuống bề mặt đất khoảng 1.5 - 2 cm. Nếu cảm thấy khô, rau diếp cần được tưới thêm nước.

Xem xét sử dụng khay giữ nước cho chậu cây. Đặt một chiếc khay hoặc đĩa chứa đầy nước dưới đáy chậu. Nước sẽ thấm dần dần vào đất thông qua các lỗ thoát nước. Bằng cách tiếp nước từ dưới lên, bạn có thể ngăn chặn bộ rễ bị thối và mắc bệnh tốt hơn.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 13

3. Giữ cho cây luôn mát mẻ. Nhiệt độ phòng lý tưởng nhất là từ 16 - 21 độ C. Vào ban đêm, nhiệt độ cần được hạ xuống 10 độ so với ban ngày để tạo ra điều kiện môi trường giống với trong tự nhiên.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 14

4. Đặt chậu cây ở vị trí gần cửa sổ đón được ánh nắng mặt trời nhất. Cây rau diếp cần từ 14 - 16 giờ chiếu sáng để phát triển đầy đủ, cho lá rậm rạp.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 15

5. Đầu tư một bóng đèn huỳnh quang ươm cây nếu bạn không thể cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho cây. Đặt chậu cây bên dưới bóng đèn, cách khoảng 10 cm trong suốt 14 tiếng đồng hồ. Khi thời gian này trôi qua, tắt đèn.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 16

6. Tỉa bớt cây con khi chúng bắt đầu ra bộ lá non thứ hai. Nhổ những cây non yếu ớt, để khoảng cách giữa các cây từ 6 - 7 cm để chúng có đủ không gian phát triển.

Thay vì vứt bỏ những cây rau diếp bị loại, bạn có thể trồng chúng sang một chậu khác hoặc thu hoạch để ăn. Rau diếp non hoàn toàn ăn được và hương vị giống với lá rau diếp trưởng thành.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 17

7. Sử dụng phân bón nhẹ, nếu muốn. Rau diếp đủ khả năng để tự lớn lên, nhưng một loại phân bón nhẹ hòa tan trong nước giúp bồi đắp sức mạnh, có thể làm tăng năng suất hơn nữa. Áp dụng giải pháp phân bón cho cây 1 tuần/lần trong 3 tuần liên tiếp.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 18

8. Thu hoạch rau diếp mỗi khi cần ăn hoặc cùng một lúc. Lá non an toàn và ngon như lá trưởng thành. Ngay khi lá đạt kích thước như mong muốn, bạn có thể thu hoạch các lá từ ngoài vào trong. Trừ lại khóm lá bên trong để chúng có thể tiếp tục phát triển.

Bạn có thể phải chờ đợi khoảng 4 - 6 tuần để rau diếp trưởng thành nếu muốn thu hoạch luôn một lần. Quá thời gian này, rau diếp sẽ nhanh chóng hình thành vị đắng và không còn ngon nữa.

3 cách trồng rau diếp tuyệt ngon trong nhà phố - 19


Nguồn:
Tag :cách chơi cây   kỹ thuật trồng cây   kinh nghiệm chơi cây   cách chăm sóc cây cảnh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn