Tin tức
 
 Đà Nẵng dẫn đầu về số lượng và chất lượng giải pháp dự thi Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc

Sáng 14-5, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015 và Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 11. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng, ông Nguyễn Thanh Quang - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Văn Hữu Chiến – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố.

 

Trong tổng số 60/115 giải pháp đến từ 35 cơ quan, đơn vị để đưa vào chấm thi sơ loại tại thành phố, Đà Nẵng đã gửi đi dự thi Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc 20 giải pháp; kết quả, có 11 giải pháp đạt giải gồm: 1 giải nhất , 1 giải Nhì, 1 giải Ba, được đánh giá là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng. Trong đó, giải pháp dành giải Nhất “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và chuyển giao máy phân cỡ tôm điện tử phục vụ trong công nghiệp chế biến thủy sản thay thế máy nước ngoài” do KS Nguyễn Thành Chương (Công ty cổ phần công nghệ QCM) chủ nhiệm đã được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trao giải thưởng cho giải pháp xuất sắc nhất.

Theo ông Văn Hữu Chiến – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, với 3/4 công trình tham gia đạt Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015, 7/24 đề tài dự thi toàn quốc đoạt giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 11 đã cho thấy, các công trình dự thi của Đà Nẵng đều có chất lượng cao, tiêu biểu cho phong trào lao động sáng tạo trong quần chúng nhân dân, các nhà khoa học và học sinh, sinh viên; góp phần không nhỏ vào sự phát triển xã hội của Đà Nẵng. Tiêu biểu là các công trình “Nhiên cứu phụ tải từ hệ thống đo xa tại Công ty Điện lực Đà Nẵng” của tác giả Huỳnh Thảo Nguyên và cộng sự (Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng), “Nghiên cứu  thiết kế và chế tạo hệ thống thu thập chỉ số công tơ tự động, phục vụ công tác điều hành quản lý, kinh doanh điện năng của ngành điện” của tác giả Trần Dũng (Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung), đề tài “AR Learning” của nhóm tác giả Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Trần Duy Kha (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn). Đặc biệt, công trình “Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị sấy bánh tráng tận dụng nhiệt thải của lò tráng bánh nhằm tiết kiệm năng lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm” của Mã Phước Hoàng (Đại học Bách khoa Đà Nẵng) đã đạt giải Nhất giải thưởng Holcim Prize 2015 với kinh phí ứng dụng 200 triệu đồng.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng đánh giá cao những giải pháp, sáng kiến kỹ thuật, các công trình, đề tài khoa học có ý tưởng tốt, giá trị kinh tế cao của các cá nhân, tổ chức, của học sinh và sinh viên. Qua đó, thể hiện sự đóng góp, nỗ lực, công sức trí tuệ của các tác giả hăng say nghiên cứu khoa học, sáng tạo phục vụ sản xuất và đời sống, học tập và phát triển kinh tế. Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng bày tỏ hy vọng thông qua các cuộc thi này sẽ tiếp tục khuyến khích các nhà khoa học và công nghệ đi sâu nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại, thích hợp với hoàn cảnh sản xuất và đời sống tại Việt Nam. Đồng thời, thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước. 

Dịp này, Ban Tổ chức Hội thi đã trao tặng bằng khen và giải thưởng cho các tác giả của 11 giải pháp đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13; 36 giải pháp đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 13; 3 công trình đạt giải Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015 và 7 Đề tài đạt giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 11. Trước đớ, Ban Tổ chức Trung ương cũng đã tặng 3 bằng khen cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố trao tặng bằng khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức triển khai Hội khi, Giải thưởng và Cuộc thi.

CÔNG TÂM


Theo danang.gov.vn

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Tuyển chọn ý tưởng, dự án khởi nghiệp Chương trình ươm tạo khóa II - 2016
Tự đánh giá hiệu quả hoạt động quản lý của doanh nghiệp bằng Giải thưởng chất lượng
Đánh giá toàn diện 10 năm thi hành Luật CNTT
Bộ KHCN tiết lộ tiến trình xác định nguyên nhân hiện tượng hải sản chết tại miền Trung
Hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ
Tọa đàm, giao lưu với học sinh sinh viên để thúc đẩy nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ
77 doanh nghiệp được Thủ tướng tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
Hoàn thiện quy trình kỹ thuật và xây dựng mô hình sản xuất thịt bò năng suất, chất lượng cao tại Việt Nam
Nghiên cứu các yếu tố nguy cơ, các phương pháp điều trị loãng xương và biến chứng của loãng xương
Thông báo về việc giao trực tiếp tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ Quỹ gen cấp quốc gia (Theo Quyết định số 1011/QĐ-BKHCN)
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn