Kiến thức Khoa học >>
Một câu nói nổi tiếng của Steve Jobs trong một cuộc phỏng vấn của PBS vào năm 1996: "We have always been shameless about stealing great ideas" (Chúng tôi sẽ luôn cảm thấy hổ thẹn khi ăn cắp những ý tưởng tuyệt vời của người khác). Và tại WWDC 2015, những bài phát biểu chắc chắn đã được lấp đầy bởi những ý tưởng không phải do Apple tạo nên - thực tế, nó giống như việc học tập theo những tính năng và sản phẩm tốt nhất từ Microsoft và Google.
Mới đây Cleo Loi - một sinh viên của trường đại học Sydney - đã lần đầu tiên phát hiện thấy sự tồn tại của một loạt các ống plasma khổng lồ với kích thước khoảng 10-50 km chiều rộng và từ vài trăm cho tới vài nghìn km chiều dài, bắt đầu ở vị trí cách mặt đất khoảng 600 km ở tầng điện ly trên (ionosphere) của khí quyển rồi trải dài lên tầng plasma (plasmasphere). Không chỉ thế, cô còn tạo ra một đoạn phim trình diễn chuyển động của các ống plasma này theo thời gian thực.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã phát triển thành công mạng lưới các thiết bị điện tử kích thước nhỏ, dẻo, linh hoạt, có thể gấp lại và "tiêm" vào trong các cơ quan phức tạp trong cơ thể nhằm liên tục theo dõi hoạt động sinh lý theo thời gian thực. Sau những thử nghiệm cho kết quả hết sức khả quan cho loài chuột, nhóm nghiên cứu hy vọng kỹ thuật này sớm được áp dụng lâm sàng trên người nhằm theo dõi hoạt động của từng nội quan trong cơ thể, hỗ trợ chữa trị các bệnh như rối loạn nhịp tim, động kinh, Parkinson,…
Hàn Quốc sẽ theo dõi vị trí điện thoại di động của những người có nguy cơ nhiễm virus MERS nhằm đảm bảo họ đang ở nhà hoặc trong khu vực cách ly, tránh rời đi nơi khác và lây nhiễm cho cộng đồng. Thủ tướng Hàn Quốc Choi Kyung-hwan cho biết đây là biện pháp "không thể tránh khỏi" nhằm ngăn chặn MERS tiếp tục bùng nổ và kêu gọi mọi người phải hy sinh sự riêng tư để đảm bảo an toàn cho người khác.
Trang Fixr.com vừa qua đã tổng hợp các dữ liệu từ Google và cho ra mắt một bản đồ khá đặc biệt và vui vẻ - cho biết người dân ở các quốc gia trên toàn thế giới đang dùng Google để tìm kiếm “chi phí của một vật gì đó”. Tất nhiên, bản đồ dưới đây không hẳn là hoàn toàn hợp lý, bởi kết quả trả về từGoogle Search dựa vào rất nhiều yếu tố như: lịch sử tìm kiếm của người tra, thời gian tìm kiếm, và nơi mà người đó dùng Google để tìm (ví dụ khách du lịch Anh thực hiện tìm kiếm ở Mỹ chẳng hạn). Mặc dù vậy, bản đồ từ Fixr.com cũng phần nào cho chúng ta biết được người dân ở từng nước đang thực sự quan tâm đến điều gì.
Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Cell, các nhà khoa học tại Cambridge đã lần đầu tiên tìm được bằng chứng về tác động của môi trường sống của cha mẹ đến bộ DNA trẻ nhỏ, từ đó hình thành nên con người của chúng khi trưởng thành. Cụ thể, họ phát hiện ra những đoạn mã giúp tái lập trình DNA trong giai đoạn mầm phôi và quá trình này có thể tiếp tục trong suốt cuộc đời mỗi người khi có tác động từ môi trường. Từ đó, người ta có thể đề ra biện pháp cải thiện lối sống của cha mẹ, đặc biệt là trong giai đoạn thai kỳ, nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai trẻ em.
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Hiệp hội an toàn vận tải Hoa Kỳ (TSA) đã vừa phát đi một cảnh báo cho tất cả các hãng hàng không trên thế giới để đề phòng khả năng hành khách có thể hack vào mạng điều khiển của máy bay thông qua Wi-Fi hay các hệ thống giải trí trên máy bay.
Vòng chung kết cuộc thi chế tạo robot Robotics Challenge của DARPA đã diễn ra hôm qua và chiến thắng chung cuộc đã thuộc về robot giống người của đội KAIST đến từ Hàn Quốc.
Hàng đêm trên thế giới có 805 triệu người đang đi ngủ với cái bụng đói meo và thật trớ trêu khi mà 1/3 lượng thực phẩm trên toàn thế giới lại đang bị lãng phí hàng năm. Ngoài những ảnh hưởng về mặt xã hội, kinh tế và đạo đức thì lượng thực phẩm hoang phí này còn gián tiếp tác động xấu đến môi trường. Và các chuyên gia cho rằng nếu tiết kiệm được lượng thực phẩm hoang phí thì đồng nghĩa với bảo vệ môi trường, kiềm hãm quá trình biến đổi khí hậu đang ngày càng phức tạp như hiện nay.
Công nghệ đang thay đổi nhanh chóng và những sản phẩm ứng dụng ngày càng nhỏ hơn, mạnh hơn và người dùng khó có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của chúng. Chẳng hạn bộ xử lý máy tính không dừng lại ở 8 hoặc 10 nhân mà đã đạt đến con số 18 nhân và nếu tính cả công nghệ đa luồng Hyper Threading thì bạn sẽ có đến 36 nhân xử lý. Màn hình viền siêu mỏng ngoài sự tưởng tượng của bạn hoặc nhờ vào công nghệ, tất cả vật dụng, từ bình đựng café cho đến chuông cửa sẽ thông minh hơn.
Trong nhiều năm, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng, các khối u được tạo ra bởi lối sống không lành mạnh, lười vận động, hay lỗi gen di truyền từ bố mẹ.... Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường đại học y Johns Hopkins lại chỉ ra rằng, khoảng ⅔ các bệnh ung thư chủ yếu là do những sai lệch ngẫu nghiên trong quá trình phân chia tế bào, quá trình mà hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta. Các yếu tố khác như lối sống hay DNA chỉ đóng vai trò nhỏ. Kết quả của nghiên cứu được đăng trên tạp chí danh tiếng Science.
Có lẽ bạn nhiều lúc không thể nhớ được là mình đã từng mắc thủy đậu, ho gà, hay là 1 loại cúm nào đó trước đó hay chưa. Thậm chí có một số bệnh mà chúng ta đã mắc phải và tự khỏi mà chúng ta cũng không hề biết. Tuy nhiên, dù bạn có thể không nhớ nhưng hệ miễn dịch của bạn thì vẫn lưu giữ các thông tin này. Mỗi lần virus mà hệ miễn dịch đã chiến đấu trước đó quay lại, nó sẽ sản sinh ra các kháng thể để chống lại virus đó. Dựa trên cơ chế đó, mới đây các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp thử máu nhanh chóng, giá rẻ (hiện tại ước tính khoảng 25 USD) có tên VirScan với khả năng phát hiện tất cả các loại virus cơ thể đã và đang mắc phải (mà giới khoa học đã biết về virus đó) chỉ với một mẫu máu rất nhỏ. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học danh tiếng Science.
Một trong những cảnh tượng đáng kinh ngạc nhất ở Nam cực là các mảng băng màu xanh dương, gợn sóng lăn tăn giống như một đại dương bị đóng băng.
Ngày 3/6, Giám đốc Tổ chức Kính viễn vọng Khổng lồ Magallanes (GMT), nhà thiên văn học Patrick McCarthy cho biết kính Magallanes sẽ bắt đầu được xây dựng vào cuối năm nay và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021.
Được biết hệ thống làm sạch này do chính Boyan phát minh ra 2 năm trước, khi mới chỉ là một thanh niên 19 tuổi. Nó có cấu tạo gồm một một mạng lưới các rào cản nổi được neo lại. Rác thải khi đó sẽ được thu gom lại nhờ sự giúp đỡ của các dòng hải lưu. Như vậy, về cơ bản thì đại dương sẽ tự làm sạch. Các mảnh vỡ bị neo lại tại những rào cản sẽ được gỡ bỏ hoặc thu thập để xử lý.
Bạn đã bao giờ tưởng tượng ra cảnh người ta chữa bệnh bằng cách hỏng bộ phận nào thì thay luôn bộ phận đó, giống máy tính hay đồ điện tử vậy không? Vâng, chúng ta có quyền hy vọng nhìn thấy điều ấy khi chúng ta vẫn còn sống. Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại bệnh viện Massachusetts General Hospital được dẫn dắt bởi chuyên gia Harold Ott đã lần đầu tiên trên thế giới nuôi thành công phần cẳng chân trước của chuột với cả bàn chân từ các tế bào sống bằng cách sử dụng một kỹ thuật có tên decel/recel (decellularization/recellularization - tạm dịch: giải xenlulô hóa/ tái xenlulô hóa).
Một loài dơi với cặp răng nanh mạnh khỏe, loài bọ que có chiều dài đứng thứ hai trong nhóm côn trùng, loài ếch gai đổi màu,… là 3 trong số 70 loài mới được tìm thấy ở Việt Nam trong năm 2014, trong đó nhiều loài trong số này đã có nguy cơ bị đe dọa.
Trong nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí Neuropsycholgia, các nhà khoa học tại Đại học Torontođã xác định được hội chứng bí ẩn khiến cho một số người không thể kể lại những chuyện đã làm trong quá khứ dưới góc độ của người trong cuộc mà phải kể lại theo ngôi thứ 3. Theo đó, dù đây nghe có vẻ như chứng mất trí nhưng thật ra, nó xảy đến với những người hoàn toàn bình thường, sức khỏe tốt, chưa có tiền sử tổn thương não hoặc các hội chứng tâm lý nào.
Hơn 1.800 người đã thiệt mạng trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất lịch sử Ấn Độ. Nhiệt độ lên đến gần 50°C, khiến các con đường ở New Delhi tan chảy và cháy xém cây trồng trong khu vực.
Jennifer Pruitt - kỹ sư thuộc bộ phận tái chế nước tiểu, mô tả công việc bà đang làm là một trong những việc thú vị nhất ở NASA, nếu không muốn nói là toàn bộ ngành công nghiệp vũ trụ. "Dự án này khiến tôi càng yêu thích công việc của mình", cô nói một cách đầy tự hào. "Không có nhiều người trên thế giới làm điều gì đó tương tự".
Trang  7 8 9 10 11 12 13    15 16 17 18 19 20 21


  
Danh mục Công Nghệ & Thiết Bị
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn