Kiến thức Khoa học >>
Đề xuất các hướng nghiên cứu cơ bản cho bất kỳ lĩnh vực khoa học nào đều là việc làm hết sức khó khăn, không tránh khỏi rủi ro vì mang nặng tính dự báo. Tuy nhiên, đây lại là yêu cầu quan trọng đặt ra đối với các cơ quan quản lý, đặc biệt trong điều kiện kinh tế còn eo hẹp như Việt Nam. Cùng chia sẻ mối quan tâm này trong lĩnh vực hóa học, tác giả đã phân tích những đặc trưng riêng gắn với hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam, từ đó đề xuất các hướng nghiên cứu cần ưu tiên.
Sáng 7.7.2016 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội”.
Chính phủ không nên giúp startup1”, đó là tựa đề và cũng là khuyến nghị từ ban biên tập trang Bloomberg mới đăng trung tuần tháng bảy vừa qua, khi nhận xét về xu hướng chính phủ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, dự định trực tiếp bỏ tiền đầu tư mạo hiểm cho các startup.
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương, cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp lớn yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát, bảo đảm an toàn hệ thống thông tin.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 1002/CNTH8 về việc cảnh báo tình hình tội phạm tấn công các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng của Việt Nam gửi các tổ chức tín dụng và các tổ chức trung gian thanh toán.
Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) đã được Kho bạc Nhà nước (KBNN) triển khai, vận hành thành công, giúp đẩy mạnh cải cách cơ chế quản lý ngân sách Nhà nước.
Bắt đầu từ ngày 1/8, chính quyền thủ đô Moscow, Nga bắt đầu triển khai thử nghiệm hệ thống đỗ xe bằng giọng nói đầu tiên trên thế giới.
Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà và hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm điều hành bay Đà Nẵng do Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng mức vốn đầu tư trên 217 tỷ đồng chính thức được khánh thành ngày 31/7.
Hóa ra việc nghe những bản nhạc buồn như Tôi Ơi Đừng Tuyệt Vọng, Em Đi Bỏ Mặc Con Đường,... trong lúc tâm trạng đang không tốt lại giúp cho nỗi buồn thật sự được vơi đi bởi chúng giúp gợi nhớ lại trong não những ký ức tích cực và kích thích giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh trong não liên quan tới cảm giác vui sướng, từ đó giúp tâm trạng được cải thiện lên. Đây chính là kết luận từ nghiên cứu vừa công bố bởi các nhà khoa học Anh và Phần Lan, sử dụng quan điểmtâm lý học và thần kinh học để giải thích vấn đề tưởng chừng như nghịch lý rằng nghe nhạc buồn khi buồn lại vui lên.
Tháng 4 năm 1990, kính thiên văn vũ trụ Hubble được phóng lên không gian, thực hiện sứ mạng chụp lại tất cả hình ảnh của vũ trụ. Ban đầu NASA dự tính tuổi thọ của Hubble kéo dài 15 năm, nhưng nhờ nhiều lần được sửa chữa, nâng cấp thì hiện nay Hubble đã phục vụ con người lên tới 26 năm và sẽ tiếp tục ít nhất 5 năm nữa, tức là đến 30/6/2021. Nếu bạn muốn biết NASA sửa chữa kính Hubble như thế nào thì tìm xem lại phim Gravity (2013) nhé.
Các nhà khoa học tại ĐH Stuttgart (Đức) đã dùng công nghệ in 3D để in chiếc máy ảnh nhỏ chỉ 100 micromet (0.004 inch). Với kích thước này, các bác sỹ có thể dùng ống tiêm để đưa những chiếc máy ảnh đến những vùng mà các loại máy ảnh trước đây không tiếp cận được hoặc có thể dùng trong các thiết bị tự động hoá trong tương lai.
Chương trình tàu con thoi (Space Transportation System - STS) là chương trình tàu không gian có người lái của chính phủ Mỹ diễn ra từ năm 1981 đến năm 2011. NASA là đơn vị quản lý STS, như anh em đã biết, và dự án thực chất đã bắt đầu từ tận năm 1972. Một chiếc tàu con thoi có khả năng chở 8 phi hành gia và tối đa 23 tấn hàng hóa. Khi đã hoàn thành nhiệm vụ, tàu con thoi sẽ quay trở lại Trái Đất và đáp xuống giống như một chiếc máy bay ở Trung tâm không gian Kennedy hoặc Căn cứ không quân Edward.
Archimedes phát minh ra định luật mang tên ông khi đang ngâm mình trong bồn tắm, Newton hình thành ý tưởng định luật hấp dẫn khi đàng ngồi thư giãn dưới góc cây táo, Mendeleev tạo nên bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học dựa trên một giấc mơ, từ đó giúp ông đưa ra những tiên đoán về tương lai của bảng này,... đây là một số tình huống mà các vĩ nhân đã xuất hiện ý tưởng cho phát minh của họ. Không chỉ có đang tắm, đang ngủ,... mà còn rất nhiều hoàn cảnh ra đời các phát minh khác cũng rất độc đáo. Mời các bạn xem qua một số nhà phát minh cùng khoảng khắc Eureka của họ nhé.
Nếu bạn xem trọng thời gian hơn tiền bạc thì có thể bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn so với những người chỉ luôn muốn tích lũy sự giàu có kể cả khi họ có tiền nhiều hơn bạn. Đó chính là kết luận từ nghiên cứu vừa công bố bởi Đại học Pennsylvania và California về mối tương quan giữa "tiền, thời gian và sự hạnh phúc" 3 vấn đề luôn làm cho con người ta băn khoăn từ xưa tới giờ.
Công nghệ tiên tiến giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc vũ trụ, bổ sung những mắt xích còn thiếu trong kiến thức loài người.
Nếu bạn tự học chụp ảnh và đang cần một bài viết tổng quát hoá từ A-Z để nhập môn nhiếp ảnh thì đây là bài dành cho bạn. NatGeo gọi đây là "Basic Rules", dành cho tất cả những ai thích chụp ảnh có được cái nhìn tổng quát nhất về nhiếp ảnh, bao gồm cả sử dụng thiết bị lẫn kỹ thuật chụp. Thấy nó hữu ích cho anh em mới tìm lối tự học và anh em đã thành thạo có cái tổng hợp, mình chuyển dịch lại và biên tập một chút chia sẻ anh em.
Nếu bạn từng nghĩ rằng hồi nhỏ đi học giải phương trình, chứng minh bất đẳng thức tốn tới cả trang giấy đã là rất nhiều thì có lẽ bạn phải nghĩ lại bởi mới đây, các nhà khoa học đã phải dùng tới 200 TB dữ liệu, sử dụng 800 vi xử lý mới có thể được chứng minh được 1 bài toán và càng ngạc nhiên hơn khi mà bái toán đó chỉ xoay quanh định lý Pytago.
Một phụ nữ ở tiểu bang Pennsylvania đã trở thành người Mỹ đầu tiên nhận xét nghiệm dương tính với một loại vi khuẩn có khả năng kháng tất cả các loại kháng sinh, ngay cả những dòng thuốc dùng trong trường hợp cuối cùng mà nhân loại sử hữu.
Sau khi tham dự cuộc thi robot tìm kiếm cứu nạn do DARPA tổ chức vào năm ngoái, NASA tiếp tục phát triển Valkyriethành một con robot có khả năng hoạt động độc lập, hướng tới hỗ trợ các phi hành gia trong các sứ mạng không gian, đi trên những chuyến du hành dài ngày trong vũ trụ và mục đích cuối cùng là gởi nó lên sao Hỏa để xây dựng cơ sở, căn cứ trên đó, dọn đường cho chuyến hạ cánh của con người trong tương lai.
Cách đây không lâu Instagram đã chính thức thay đổi icon của ứng dụng và hóa ra, biểu tượng mới có hiệu quả thu hút ánh mắt của người dùng cao hơn 10% so với hình chiếc máy ảnh trước đây. Đó là kết quả phân tích bằng thuật toán phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Queen Mary, London và hãng thiết kế Dragonfly dựa trên cách mà con người xử lý các thông tin hình ảnh nhìn thấy. Công cụ này không chỉ giúp chúng ta hiểu thêm về ý định thay đổi logo của Instagram mà còn nhiều hãng khác như Google, Yahoo,... Bên dưới đây là logo của 10 thương hiệu nổi tiếng được phân tích bằng công cụ nói trên trong phép so sánh giữa 2 phiên bản cũ và mới.
Trang  1 2 3 4    6 7 8 9 10 11 12 13 14 15


  
Danh mục Công Nghệ & Thiết Bị
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn