NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Từ một tài xế lái xe chở keo thuê cho các nhà máy chế biến dăm gỗ, anh Tình mạnh dạn thuê đất chuyển sang mở trang trại chăn nuôi bò, heo và nhím thu hoạch hơn 700 triệu đồng mỗi năm.
Đỗ Mạnh Hùng (SN 1991) đã liều lĩnh bỏ công việc thu nhập chục triệu đồng sau khi tốt nghiệp đại học để về quê Thái Bình mở trang trại chăn nuôi lợn rừng Thái Lan.
Nông dân Nguyễn Xuân Thủy (SN 1981) quê ở xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội mỗi năm thu tới 300 triệu đồng từ rau ngót, chưa kể nguồn thu từ các loại rau và cây ăn quả khác.
Ở vùng Gio An (Gio Linh, Quảng Trị), nhờ nguồn nước ngầm mát lành từ các giếng cổ mà người dân trồng được loại rau liệt đặc sản, ngon và sạch có thể ăn sống ngay tại ruộng.
Từ lâu, giếng cổ Gio An và rau xà lách xoong (rau liệt) đã trở thành đặc sản ở vùng đất xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Những mạch nước ngầm trong xanh, mát lành từ giếng cổ không những cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nơi đây mà còn làm cho dân làng thoát nghèo nhờ đặc sản “rau trên đá”.
Với mảnh ruộng hơn 1.000 m2, 2 con trâu cùng nông cụ như cày, bừa, bếp củi, cối giả gạo bằng tay... hơn 10 năm nay, những nông dân ở Cẩm Thanh - Hội An dạy khách Tây cày cấy, thu nghìn USD.
Ông Nguyễn Xuân Thành, ở thôn 1 Huyền Nựu, xã Thạch Hoá (huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình) đã có hơn 70 năm làm nghề nuôi ong. Nhờ kết bạn lâu năm với ong mật, ông đã nuôi 8 người con tốt nghiệp đại học và có việc làm.
Từ nhiều năm nay, bà con nông dân xã Bình Trị, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) trồng nấm rơm ở quy mô hộ gia đình rất hiệu quả.
Bắt đầu thành lập từ năm 2012, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) từng bước trở thành địa chỉ tin cậy giúp các hội viên nông dân trồng chè có thu nhập gấp đôi so với trồng lúa.
“Xây dựng nông thôn mới (NTM) không thể trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ngành, người dân” - ông Nguyễn Thăng Kiêm - Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh, Hà Giang nhận định.
Cải củ là loại rau thuộc họ thập tự, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Trồng cải củ nhanh cho thu hoạch, năng suất từ 17-30 tấn/ha
Nuôi tảo xoắn Spirulina là một nghề mới ở Việt Nam nhưng nếu nuôi thành công sẽ mang lại giá trị kinh tế cao vì đây là nguồn để bào chế thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe và hiện đang được sử dụng nhiều trên thế giới.
“Công nghệ cao không phải là công nghệ tiên tiến nhất, mắc tiền nhất hay nổi tiếng nhất – mà là công nghệ mang lại năng suất tốt nhất, chất lượng cao nhất, với giá rẻ nhất, dưới bất kỳ hình thức nào”.
Đà Nẵng là nơi đầu tiên được Quỹ IBSA hỗ trợ thực hiện Dự án nhằm góp một phần giúp đỡ các nước đang phát triển trong khu vực chống đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao tính sản xuất bền vững.
Ông Lê Thanh Hải - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM - đã phát biểu chỉ đạo như trên ngày 15-12.
Đầu ra bế tắc, lợi nhuận kiếm được không đáng kể, thậm chí lỗ khiến ông Trần Phú Lộc (Đà Lạt) quyết định sang Nhật học cách sấy khô trái hồng, nhằm nâng cao chất lượng và giá trị cho loại nông sản này.
Tại Trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hà Nội), Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nông dân trước cơ hội ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam”.
Theo thống kê của Bộ NNPTNT, trong giai đoạn 2008-2013, tổng kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ (KHCN) cấp cho ngành nông nghiệp khoảng 4.000 tỷ đồng, nhưng đã có tới 32% chi cho lương và hoạt động bộ máy. Nghiên cứu còn phân tán, thiếu tính đột phá và tính ứng dụng không cao...
Cơ sở hạ tầng phục vụ bảo quản, chế biến kém phát triển, quy mô công nghiệp chế biến nông sản còn nhỏ, công nghệ thiết bị lạc hậu… là những nguyên nhân khiến cho giá trị hàng nông sản Việt Nam thường thấp hơn từ 15- 50% so với sản phẩm cùng loại từ nước khác.
“Cởi trói, tạo thêm việc làm cho nông dân; nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật, tích tụ ruộng đất để sản xuất lớn chính là cách để năng suất lao động (NSLĐ) trong nông nghiệp được cải thiện, đời sống người nông dân được nâng lên”.
Trang  6 7 8 9 10 11 12    14 15 16 17 18 19


  
Danh mục Công Nghệ & Thiết Bị
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn